Sản lượng cá thịt trắng toàn cầu dự kiến đạt 12 triệu tấn năm 2020

03/01/2017

ca-thit-trang

(vasep.com.vn) Theo nhà phân tích cao cấp tại Rabobank, dự kiến đến năm 2020, sản lượng cá thịt trắng nuôi toàn cầu sẽ đạt 12 triệu tấn, chủ yếu tăng ở khu vực các nước Châu Á và nhiều quốc gia ở khu vực này sẽ sản xuất để XK.

Đầu năm 2016, Rabobank đưa ra một báo cáo, theo đó, Brazil có tiềm năng trở thành một nhà sản xuất lớn và đây cũng sẽ là thách thức đối với Trung Quốc trong dài hạn.

Mỹ và châu Âu tiếp tục là những thị trường XK chính đối với philê cá tươi và đông lạnh. Ngoài ra, các thị trường mới nổi như Mexico, Brazil và Nga cũng đang dần khẳng định vị trí đối với mặt hàng này, trong khi châu Phi trở thành thị trường XK lớn đối với cá nguyên con.

Tuy nhiên, sản lượng dự kiến sẽ tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu. Trong cuộc chiến ngày càng khốc liệt đó, thị trường Mỹ đã bị ảnh hưởng. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, cá tra Việt Nam tăng thị phần lên 50% tổng lượng cá thịt trắng đông lạnh tại Mỹ, vượt cá rô phi Trung Quốc.

Giá cá rô phi đông lạnh đã giảm từ 2,55 USD/pao năm 2014 xuống còn 1,75 USD/pao trong năm nay.

Trong năm 2008, người Mỹ chưa biết đến cá tra. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian một vài năm, cá tra đã trở nên phổ biến tại thị trường này.

Sản lượng lớn

Cá thịt trắng sẽ có tác động lớn đến ngành thủy sản toàn cầu. Hiện nay, sản lượng cá thịt trắng nước ngọt từ Châu Á chiếm đến 87% tổng sản lượng trên thế giới, chủ yếu là nhờ sản lượng nuôi trồng lớn tại Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Sản lượng tăng mạnh ở Trung Quốc với ngành nuôi cá rô phi cho XK. Indonesia cũng gia tăng sản xuất cá rô phi, trong khi Việt Nam tập trung vào sản xuất cá tra.

Cứ 3 năm, sản lượng cá rô phi tăng 1 triệu tấn. Đến năm 2014, tổng sản lượng cá thịt trắng toàn cầu chỉ chiếm 10 triệu tấn.

Với các dòng di truyền mạnh hơn so với cá rô phi, dự kiến đến năm 2018, tổng sản lượng cá tra toàn cầu sẽ đạt 500.000 tấn/năm.

Trong khi đó, theo một bài thuyết trình tại hội nghị do GOAL tổ chức tại Trung Quốc, sản lượng cá rô phi của Ấn Độ hiện đang là 400.000 tấn/năm, và dự kiến sẽ tăng lên 600.000 tấn năm 2018.

Ấn Độ có thể đầu tư thêm một số thiết bị chế biến và bắt đầu sản xuất XK sang châu Âu. Năm tới, nước này có thể sẽ trở thành một nhà sản xuất lớn.

Ba mặt hàng chính

Ba mặt hàng chính thống lĩnh ngành cá thịt trắng nuôi là philê cá tươi, philê cá đông lạnh và cá nguyên con.

Hiện nay, khoảng 50% sản lượng cá thịt trắng nước ngọt là tiêu thụ trong nước, thường là cá nguyên con có giá trị thấp. Các thị trường lớn là Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập và Indonesia.

Mặt hàng XK có giá trị cao là philê cá tươi, chủ yếu là cá rô phi và cá tra, với các thị trường XK dẫn đầu là Mỹ và châu Âu.

Mặt hàng philê cá đông lạnh chủ yếu là cá rô phi Trung Quốc, với Mỹ thị trường NK chính. Ngoài ra, mặt hàng philê cá đông lạnh cũng được XK sang các nước đang phát triển như Mexico, Brazil và Nga.

Xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến giảm

Mặc dù Rabobank dự báo sản lượng toàn cầu tiếp tục tăng trưởng, XK của Trung Quốc, nhà sản xuất cá thịt trắng nước ngọt lớn nhất thế giới, sẽ phải đối mặt với sự suy giảm trong dài hạn.

Nguyên nhân là do chi phí thức ăn chăn nuôi và lao động tăng, và tiêu thụ trong nước tăng. Điều này có thể dẫn đến XK nước này giảm.

 

Diệu Thúy
(Theo Undercurrentnews)