UBND Tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp mặt Doanh nghiệp đầu năm 2017 và trao quà lưu niệm cho Lãnh đạo các Doanh nghiệp

20/01/2017

UBND Tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp mặt Doanh nghiệp đầu năm 2017 và trao quà lưu niệm cho Lãnh đạo các Doanh nghiệp

hinh 2

Phát biểu của Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại buổi họp mặt doanh nghiệp Xuân Đinh Dậu

Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi trong những ngày cuối năm đầy bận rộn nhưng các doanh nghiệp đã tranh thủ thời gian, hiện diện đông đủ tại đây, làm cho buổi họp mặt trở nên ấm áp và thân tình. Điều đó, chắc hẳn sẽ đem đến cho chúng ta cảm giác thoải mái để trải lòng, để chia sẻ và để hiểu nhau nhiều hơn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh và với tình cảm cá nhân, tôi xin gửi đến quý doanh nghiệp lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.
Năm qua, đất Sen hồng Đồng Tháp tiếp tục ghi nhận sự nỗ lực, vươn lên mạnh mẽ của đội ngũ doanh nhân, thật sự trở thành nhân tố quan trọng để tạo ra động lực phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp đã mở rộng nhà xưởng, tăng quy mô sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa; đặc biệt, đã có thêm 400 doanh nghiệp thành lập mới, với vốn đăng ký gần 2.500 tỷ đồng. Chúng tôi cũng đã tiếp đón hàng chục nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, trong đó đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho trên 50 dự án quan trọng, nâng tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới trên các lĩnh vực công nghiệp và thương mại, dịch vụ. Không chỉ đóng góp phần lớn trong tổng nguồn thu ngân sách địa phương, các doanh nghiệp còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, giải quyết việc làm… góp phần nâng cao đời sống người dân.

Không dừng lại ở đó, với vai trò là xương sống của nền kinh tế, các doanh nghiệp và doanh nhân ngày càng thể hiện rõ nét vai trò quan trọng của mình, dẫn dắt sản xuất theo hướng hiện đại và hiệu quả, từng bước thay đổi thói quen canh tác lạc hậu, manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng thấp thông qua các mối liên kết, hợp tác và tiêu thụ sản phẩm; làm cầu nối giữa người sản xuất và tiêu dùng; nắm bắt và vận dụng quy luật cung – cầu của thị trường ngày càng hiệu quả.

Chính sự tham gia tích cực từ phía doanh nghiệp, nhiều chương trình, đề án trọng tâm của tỉnh như: tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, lao động – việc làm đã bắt đầu mang lại kết quả tích cực. Tăng trưởng nông nghiệp của Đồng Tháp đứng vào top đầu của khu vực, GRDP đứng thứ 6 và xếp vào hàng khá của cả nước, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 35 triệu đồng.

Chính sự tín nhiệm và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với các quyết sách của tỉnh cũng đã giúp cho Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Đồng Tháp (PCI) tiếp tục giữ vững trong tốp đầu cả nước và trở thành sự kiện nổi bật của đồng bằng sông Cửu Long năm 2016. Đây là niềm kích lệ lớn lao để chúng tôi tiếp tục theo đuổi các mục tiêu chiến lược mang tính dài hạn.

Tôi cảm nhận rằng, với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của chính quyền đã làm cho chủ trương đồng hành ngày thêm khởi sắc. Và mô hình “cà phê Doanh nghiệp – Doanh nhân” là kết quả từ việc thực hiện cam kết của chính quyền tỉnh Đồng Tháp về: “giảm quyền lực, tăng trách nhiệm, chia sẻ khó khăn”. Vẫn trong khuôn viên của Ủy ban nhân dân tỉnh và cách các phòng họp không xa, nhưng chúng tôi mong muốn rằng, sự thay đổi như vậy sẽ giúp doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh trao đổi, thảo luận các vấn đề một cách cởi mở, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng hướng về mục tiêu phát triển phía trước.

Đáp lại sự kỳ vọng trên, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến đây như một địa chỉ đáng tin cậy để trình bày những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; tìm hiểu các thủ tục, chính sách đầu tư; và có khi là những phản ánh về tình trạng cứng nhắc hay tắc trách trong giải quyết công việc của một bộ phận cán bộ, công chức… Tất cả đều đã được chúng tôi tiếp nhận trên tinh thần cầu thị và chỉ đạo giải quyết rốt ráo. Tôi tin rằng, cách làm này sẽ tiếp tục tác động và lan tỏa đến đội ngũ cán bộ, công chức về chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo tỉnh.

Ngoài các kênh truyền thống, chúng tôi còn chủ trương mở thêm nhiều kênh tương tác, công khai đường dây nóng, ngay cả trên mạng xã hội để tiếp nhận các ý kiến phản ánh từ doanh nghiệp và người dân; chủ động cung cấp chủ trương, chính sách của Ủy ban nhân dân tỉnh theo địa chỉ, thông qua các Bản tin hằng ngày, hằng tuần và công khai minh bạch hoạt động của chính quyền trên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp để doanh nghiệp nắm bắt một cách dễ dàng. Chúng tôi nghĩ rằng, những việc làm trên là cách thức để từng bước xây dựng chính quyền kiến tạo, thân thiện, phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã đề cập nhiều đến việc xây dựng địa phương khởi nghiệp. Nhưng năm qua mới thật sự là năm khởi động cho các hoạt động khởi nghiệp, nhiều kết quả đạt được trên cả sự mong đợi. Chứng kiến nhiều bạn trẻ góp mặt và đạt nhiều giải cao trong cuộc thi khởi nghiệp do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức vừa qua, chúng ta chắc hẳn sẽ cảm nhận đầy đủ về phong trào khởi nghiệp đang hừng hực khí thế trên chính quê hương này.

Tuy vậy, chúng ta cũng đã kịp nhận diện ra những khó khăn đối với các dự án khởi nghiệp nên ngay khi nhận được lời mời của lãnh đạo tỉnh, nhiều doanh nghiệp có mặt tại đây đã ủng hộ chủ trương và hăng hái tham gia Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu đất Sen hồng nhằm tư vấn, hỗ trợ và là chỗ dựa vững chắc, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp còn mới mẻ đi vào chiều sâu. Chúng ta cũng đã liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ miễn phí phần mềm kế toán cho doanh nghiệp khởi nghiệp và mới thành lập. Tôi biểu dương những đóng góp quý báu đó, xem đây là những tín hiệu hết sức lạc quan cho tiến trình xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp, Vườn ươm khởi nghiệp, Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp để biến Đồng Tháp trở thành địa phương khởi nghiệp.

Đánh giá, nhận diện thách thức cần đến sự nghiêm túc nhưng giải pháp căn cơ cho những vấn đề này phải cần đến tư duy, sự nhạy bén và tầm nhìn chiến lược. Tôi có niềm tin vững chắc rằng, Nghị quyết của Tỉnh ủy khóa X về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh được quán triệt sâu rộng đến đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thời gian qua sẽ giúp cho việc đổi mới nhận thức, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa diễn ra nhanh chóng; tiếp tục thúc đẩy cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi, an toàn và thân thiện; tháo gỡ khó khăn về vốn, tiếp cận với các nguồn Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ phát triển khoa học công nghệ, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và đẩy mạnh hỗ trợ sau đầu tư, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường…

Chúng ta vui mừng với những kết quả đã đạt được nhưng chắc hẳn trong chúng ta vẫn còn không ít băn khoăn, trăn trở phía trước. Tôi đề nghị trong buổi họp mặt này, quý doanh nghiệp và doanh nhân tiếp tục nghiên cứu, phản biện đối với các chính sách, đề án của tỉnh, phong cách điều hành của lãnh đạo tỉnh và việc thực thi công vụ của đội ngũ công chức tỉnh nhà nhằm khai thông những điểm nghẽn, thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

C13BC838A568D4E79DC7EC27486BED8CB3F^pimgpsh_fullsize_distr
Ông Trần Tuấn Khải TGĐ Công ty CP XNK Thuỷ SẢN Cửu Long nhận quà lưu niệm từ Phó Chủ Tịch UBND Tỉnh Đồng Tháp

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2017 với các sở ngành và địa phương vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất quan điểm rằng, chỉ có tập thể lãnh đạo tỉnh mới có quyền nói đồng ý hay không đồng ý về một dự án hay một đề nghị nào đó của doanh nghiệp. Tất cả các sở, ngành chuyên môn cần xác định rõ trách nhiệm của mình, nắm vững và linh hoạt xử lý các công việc được giao, trên tinh thần không được quyền từ chối các cơ hội phát triển của doanh nghiệp và địa phương.

Với quyết tâm như vậy, chúng tôi sẽ cùng với quý doanh nghiệp và doanh nhân tiếp tục đồng hành trên chặng đường phía trước, cùng thực hiện phương châm “Mới mẻ trong cách nghĩ, sáng tạo trong cách làm, nhịp nhàng trong phối hợp”, xem “Văn hóa doanh nghiệp – Văn hóa doanh nhân” là hành trình phát triển bền vững. Với quyết tâm đó, tin tưởng rằng Đồng Tháp sẽ ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp mang tầm thương hiệu quốc gia.

Cuối cùng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi chân thành cảm ơn và ghi nhận những đóng góp quý báu của quý doanh nghiệp và doanh nhân. Chúc các đồng chí mạnh khỏe và gặt hái nhiều thành quả hơn nữa trong năm 2017.

Trân trọng cảm ơn.

Nguyễn Văn Dương
Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh