Giá cá tra tiếp tục tăng sau phản ứng từ hội chợ Boston

23/03/2017

Các nhà nhập khẩu muốn chốt đơn hàng trong 6 tháng nhưng vì nguồn cung eo hẹp, doanh nghiệp Việt chỉ dám ký hợp đồng tối đa 3 tháng.

Hội chợ triển lãm Quốc tế thủy sản Boston 2017 (Seafood Expo North America) diễn ra từ ngày 19.3 đến 21.3.2017 tại TP Boston, Mỹ. Đây là một trong những hội chợ triển lãm Quốc tế thủy sản lớn nhất Bắc Mỹ. Hàng năm, có khoảng 1.200 doanh nghiệp thủy sản đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới tham gia hội chợ.
unnamed-1-1489994053610
Năm nay, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mang đến hội khá nhiều mặt hàng thủy sản, trong đó nổi bật nhất vẫn là con cá tra và con tôm với nhiều sản phẩm đa dạng. Riêng con cá tra, xuất phát từ nguyên nhân cạnh tranh không lành mạnh, giảm giá để dành khách hàng nên hàng năm, nhà nhập khẩu thường chờ đợi đến ngày diễn ra hội chợ mới quyết định giao dịch để mua được giá thấp. Tình trạng này, khiến cho sau mỗi lần diễn ra hội chợ, giá chào bán cá tra thường thấp hơn so với trước khi diễn ra hội chợ.

Tuy nhiên, năm nay mọi chuyện đã thay đổi. Ngay từ ngày đầu khai mạc Seafood Expo North America, sự quan tâm đặc biệt của nhà nhập khẩu Mỹ về con cá tra đã rất lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do hàng tồn kho tại Mỹ không còn do trước đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam ký bán thời gian dài nhưng không có khả năng giao hàng đúng hạn. Điều này khiến cho nguồn hàng trong tháng 4 và tháng 5 tại thị trường Mỹ bị thiếu hụt nghiêm trọng nên buộc nhà nhập khẩu phải tăng đơn hàng để bù vào.

Nhiều nhập khẩu lớn của Mỹ khi tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt Nam cũng cho biết họ đã nắm được thông tin Việt Nam đang thiếu hụt nguyên liệu nên họ phải tranh thủ đàm phán ký hợp đồng. Đa số đều mong muốn đàm phán chốt giá trong thời gian ít nhất là 6 tháng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng lường trước được khả năng không còn cá nên chỉ dám chốt hợp đồng trong tối đa 3 tháng.

Ngay trong ngày đầu diễn ra hội chợ, sức hút của con cá tra trước các nhà nhập khẩu khá lớn, đã đẩy giá mặt hàng này tăng thêm 10% so với tháng 1.

Thực tế, nhiều dự báo cho thấy nguồn cung cá tra của Việt Nam trong năm 2017 sẽ thiếu hụt trên 40% so với nhu cầu nhập khẩu, tình trạng này còn kéo dài cho đến quý 1.2018 do nguồn cá giống bị ảnh hưởng từ những cơn mưa đầu năm nay và xảy ra cho đến tận những ngày giữa tháng 3 vừa qua. Một số doanh nghiệp con dự báo tình hình nguyên liệu sẽ càng thiếu hụt khi thị trường Hồng Kông và Trung Quốc bị ảnh hưởng dịch cúm gia cầm. Các thị trường khác như Canada, Chi Lê, Brazil, Mexico…điều có nhu cầu cao hơn mọi năm và giá cá tra tại các thị trường này cũng đang đồng loạt tăng. Với tình hình trên, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng lên trên 26.000 đồng/kg và còn nhiều biến động cho đến hết năm 2017 khi cung chỉ đáp ứng được tối thiểu 50% nhu cầu nhập khẩu.

Phương Thảo, từ Boston
Theo Trí thức trẻ