Chế biến cá tra xuất khẩu Đồng Tháp: 8 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra tăng trưởng tốt

20/10/2017

8 tháng đầu năm 2017, ngành chế biến và xuất khẩu cá tra của tỉnh được ghi nhận có sự tăng trưởng tốt. Song, do có nhiều thay đổi lớn về tỷ trọng xuất khẩu ở các thị trường truyền thống, ngành hàng cá tra xuất khẩu của Đồng Tháp đang đối mặt với một số thách thức lớn.

8 tháng đầu năm 2017, sản lượng cá tra xuất khẩu ước đạt 183 ngàn tấn, kim ngạch ước đạt 468 triệu USD, tăng 32% về sản lượng và 12% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Kế hoạch năm 2017, xuất khẩu thủy sản của Đồng Tháp ước đạt 260 ngàn tấn, kim ngạch dự kiến đạt 645 triệu USD.

Theo thống kê của Sở Công Thương, đến cuối tháng 7, một số thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng tốt như: Châu Á vẫn giữ tăng trưởng 11% (trong đó Trung Quốc tăng 21%), Châu Mỹ tăng 16% (chủ yếu nhờ khối thị trường khu vực Nam Mỹ như: Mexico, Canada, Colombia, Brazil tăng; nhưng thị trường Mỹ giảm 2%). Riêng thị trường Châu Âu giảm 1% (EU giảm 8%). Đến nay, thủy sản của Đồng Tháp xuất khẩu tổng cộng tại 134 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thị trường xuất khẩu cá tra những tháng đầu năm tương đối ổn định, riêng thị trường Trung Quốc tăng trưởng tốt (tăng 21%), do nhu cầu thị trường này rất lớn. Đây là yếu tố thuận lợi, góp phần bù đắp thiếu hụt những thị trường khác như: thị trường EU, Mỹ sụt giảm.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia thì rủi ro tại thị trường Trung Quốc thường cao, tính ổn định thấp, do phía khách hàng thích chọn hình thức nhập tiểu ngạch. Vì vậy, đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra.

Một trong những thách thức lớn nhất của con cá tra hiện nay là khó khăn khi xuất bán ở thị trường Mỹ, mặc dù đây là thị trường có giá xuất cao nhưng yêu cầu về chất lượng rất khắt khe (nổi bật nhất là luật Farmbill).

Theo đó, kể từ ngày 2/8/2017, tất cả các lô hàng cá bộ Silurformes nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được Cục kiểm định an toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện kiểm tra tại các Cơ sở kiểm tra nhập khẩu chính thức).

(Theo báo Đồng Tháp)