Thị trường cá tra đang “ấm” dần

06/11/2020

Sự phục hồi trở lại của xuất khẩu cá tra trong những ngày gần đây đang có tác động tích cực đến thị trường giá cá tra nguyên liệu trong nước, giúp người nuôi bước đầu có lãi sau chuỗi ngày liên tiếp lỗ nặng vì rớt giá.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, kể từ tháng 9 tới nay, thị trường xuất khẩu cá tra đã có sự cải thiện rõ rệt khi đơn hàng xuất khẩu mới của doanh nghiệp được khởi động nhiều hơn. Điển hình là ngày 30/10 vừa qua lô hàng cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao để xuất khẩu sang thị trường EU, Nam Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc,… đã được Công ty CP Nam Việt công bố lô hàng cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao. Dự kiến mỗi tháng, Nam Việt xuất khẩu từ 300-350 container sang các thị trường này.

Cùng sự hồi phục đơn hàng của từng doanh nghiệp thì ở các thị trường như Anh, Singapore… cũng khởi sắc đáng kể. Ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký VASEP – cho biết, thị trường Anh đã có sự bứt phá mạnh trong thời gian qua, trong đó chỉ riêng tháng 9/2020, giá trị xuất khẩu cá tra đạt 4,8 triệu USD, tăng 68,4%. Như vậy, tính đến quý III/2020, tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 30,78 triệu USD, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, thị trường xuất khẩu cá tra có sự cải thiện đã tác động tích cực tới giá cá tra. Cụ thể là từ cuối tháng 10/2020, giá cá tra loại 0,7- 0,8 kg/con tại Đồng Tháp đã tăng lên mức 21.800 – 22.500 đồng/kg, tăng bình quân từ 500 – 700 đồng/kg so với tháng 9/2020, giá cá tra bột cỡ 28 – 35 con/kg và 50 – 60 con/kg cũng tăng lên mức từ 22.000 – 24.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 1.500 đồng/kg.

Nhiều doanh nghiệp mua cá tra nguyên liệu để chế biến, chuẩn bị phục vụ nhu cầu thị trường được dự báo tăng cao trong những tháng cuối năm. Hiện nay, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua cả cá tra quá lứa, cá có size lớn, để chế biến các sản phẩm phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là tín hiệu tích cực của giá cá tra nguyên liệu bởi trước đó trong suốt thời gian từ tháng 6 đến tháng 9/2020 giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh như Đồng Tháp, An Giang chỉ dao động từ 18.500 – 19.000 đồng/kg.

Ngoài ra, giá cá tăng còn do nguồn cung cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương đang có phần hạn chế vì thời gian qua nhiều người dân đã giảm diện tích nuôi hoặc nuôi với mật số thấp. Dự báo giá cá tra nguyên liệu nhiều khả năng còn tăng trong thời gian tới, từ đó tác động tới tâm lý người nuôi, giúp họ yên tâm hơn trong sản xuất.

Báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho thấy, tính đến hết tháng 9/2020, diện tích thả nuôi cá tra tại ĐBSCL đạt 4.968ha, bằng 91% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng sản lượng cá tra 9 tháng năm 2020 ước đạt trên 1 triệu tấn, bằng 93,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, diện tích nuôi và sản lượng thu hoạch tập trung ở 5 tỉnh trọng điểm là: Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Bến Tre và Vĩnh Long. Việc diện tích sụt giảm là do giá cá tra từ đầu năm luôn ở mức thấp, khiến người nuôi thua lỗ, dẫn tới treo ao.

Thùy Dương Báo Công Thương